Banner

Nhập từ khóa để tìm kiếm nhanh hơn

Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Cập nhập lúc 20:01 ,hiện có No comments | Thuộc nhãn: ,
Bún sứa Nha Trang không những từ lâu là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà giờ đây còn được khách du lịch ưa thích mỗi khi có dịp tới Nha Trang. Tới Nha Trang chưa ăn bún sứa quả là một thiết xót.
Bún sứa Nha Trang có vị đậm vị biển, vị ngọt lừ của cá, cảm giác ngon giòn tưới từng miếng sứa.

Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa. Không nên lẫn lộn với các loại sứa thường gây ngứa.

Nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt lừ. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối... được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.

Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến nay là nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển - hương vị quê nhà lắm rồi.

Cách nấu bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển, vốn chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá, không dùng thịt, các nguyên phụ liệu khác cũng từ biển và hạn chế dùng quá nhiều gia vị. Cho nên tô bún sứa ngọt lừ nhưng vẫn thanh và không ngán. Nếm vào một chút, đã gợi nhớ hình ảnh những người chị, người mẹ tảo tần mỗi sáng sớm lặn lội ra bãi cá, mua những con cá, con mực tươi ngon đem về hấp hoặc luộc. Để rồi trong căn nhà nhỏ giữa gió lộng cát trắng, cả nhà quây quần bên bếp sì sụp ăn cá chấm muối ớt mà ngọt tận đáy lòng.

Không chỉ người từng sống ở Nha Trang, mà khách đến biển cũng không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa giản đơn ấy. Bởi vì chính sự giản đơn trong cách chế biến lại là nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ biển, vốn luôn muốn giữ lại hương vị thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất. Chính vì vậy, về biển, khách sẽ thường xuyên được thưởng thức những món hải sản luộc, hấp, nướng... chấm muối tiêu hay muối ớt, nhưng lại khó quên do vị ngọt của thiên nhiên ban tặng cho.

Bạn hãy ăn một lần, rồi sẽ biết có quên được hay chăng ?.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bookmark Us

Delicious Facebook Favorites More Stumbleupon Twitter
Công Ty TNHH Truyền Thông Sao Thiên Long ( Draco )
Email:ireview79@gmail.com
Hotline: 0938.930.799
Địa chỉ: 113 Hồng Bàng, Nha Trang - Khánh Hòa
Copyright@2014 by ireview79